Tác dụng của glucosamine – Thuốc bổ xương khớp chính hãng

Đánh giá bài viết, sản phẩm
Tác dụng của glucosamin

Thoái hóa khớp là một bệnh gây đau và hiện chưa có loại thuốc nào được chứng minh là hiệu quả. Vì thế nhiều bệnh nhân tìm đến những thực phẩm chức năng như glucosamin với hy vọng sẽ chặn đứng được tổn thương ở sụn khớp.

Tác dụng của glucosamine Tác dụng của glucosamine

Ở Mỹ cứ 10 người lớn thì có hơn một người sử dụng sản phẩm này và doanh số toàn cầu đã vượt quá con số 2 tỷ đô la vào năm 2010, khiến đây trở thành một thị trường rất màu mỡ.

Đã có nhiều nghiên cứu xác định liệu glucosamine có hiệu quả không, với những kết quả mâu thuẫn nhau và bị ảnh hưởng bởi những sai số trong các thử nghiệm được sự tài trợ của các công ty.

Phần lớn các nghiên cứu trước đây cũng dựa trên chụp X quang để đánh giá sự thay đổi cấu trúc sụn khớp, thay vì sử chụp chụp cộng hưởng từ (MRI), là phương pháp nhạy hơn có thể trực tiếp cho thấy những thay đổi đối với sụn và những phát hiện đặc hiệu như tổn thương tủy xương dưới lớp sụn, thường đi kèm với tiến triển của bệnh và đau.

Do đó, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Arizona, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm trên 201 người bị thoái hóa khớp gối, cho họ uống mỗi ngày 1.500 mg glucosamin hydrochlorid (Regenasure) hoặc giả dược trong 24 tuần, và sử dụng MRI để đánh giá tổn thương sụn.

Kết quả cho thấy ở những người bị đau khớp gối mạn tính, việc uống bổ sung glucosamin hàng ngày không làm giảm thoái hóa sụn khớp và không làm giảm đau.

Xét nghiệm chất CTX-II trong nước tiểu, một dấu hiệu của thoái hóa sụn cũng cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm, mặc dù có sự cải thiện chút ít ở nhóm dùng giả dược.

“Nghiên cứu của chúng tôi không tìm thấy bằng chứng là việc uống bổ sung glucosamin làm giảm tổn thương sụn khớp, giảm đau hoặc cải thiện chức năng ở những người bị đau khớp mạn tính”, các nhà nghiên cứu cho biết

“Chất này không có tác dụng gì. Có những bệnh nhân thấy giảm đau khi dùng glucosamin, vì glucosamin là một loại đường mà đường thì có tác dụng giảm đau đối với một số người”.

Những hạn chế của nghiên cứu bao gồm tỷ lệ bỏ cuộc cao hơn ở nhóm giả dược (16,5% so với 5,1%) và mức độ thoái hóa sụn rất ít.

Ngoài ra, phần lớn các nghiên cứu trước đây sử dụng dạng viên nén glucosamin sulfat, trong khi nghiên cứu này sử dụng dạng nước uống chứa glucosamin hydrochlorid.

Những lưu ý về sử dụng glucosamin
tác dụng của glucosamine
Lưu ý khi sử dụng glucosamine

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác.

Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thảo dược glucosamin?

Khi dùng glucosamin, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ sau:

Buồn nôn, nôn mửa;

Tiêu chảy, táo bón;

Ợ nóng.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Những đối tượng nên lưu ý khi sử dụng glucosamine?

Trước khi dùng glucosamin, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

Bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú;

Bạn đang dùng bất cứ thuốc nào khác, kể cả thuốc kê toa hoặc thuốc không kê toa;

Bạn bị dị ứng với tác dụng của glucosamin , tá dược trong thuốc glucosamin;

Bạn mắc những tình trạng bệnh khác, có thể ảnh hưởng đến việc dùng thuốc, chẳng hạn như hen suyễn, tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol máu, bệnh thận, loét dạ dày, trầm cảm, vấn đề về da hoặc những bệnh nhân cần hạn chế kali;

Bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc, thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật nào khác, đặc biệt là các loài tôm, cua. 

Ảnh hưởng khác

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thảo dược này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú.

Đối với phẫu thuật, glucosamin hisamitsu có thể ảnh hưởng đến lượng đường huyết và có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết trong và sau khi phẫu thuật. Bạn nên ngừng dùng glucosamin ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Tương tác thuốc

Thảo dược glucosamin có thể tương tác với thuốc nào?

Thảo dược này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ….

Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.

Để đảm bảo an toàn khi dùng thảo dược, bạn không tự ý dùng thảo dược, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thảo dược mà không có sự cho phép của bác sĩ.

 

Comments

comments

2 thoughts on “Tác dụng của glucosamine – Thuốc bổ xương khớp chính hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

                                      
            
0966.971.435
            Nhắn tin qua Facebook             Zalo: 093.600.29.93             SMS: 0966.971.435