Glucosamine sulfate – Thuốc bổ xương khớp chính hãng

Đánh giá bài viết, sản phẩm
Glucosamine sulfate

Là một amino-mono-saccharide có trong mọi mô của cơ thể con người, chúng sản xuất ra các proteoglycan mà khi kết hợp với nhau thành mô sụn.

Glucosamine là thành phần chính của glucosaminoglycan cấu tạo nên sụn khớp. Sự suy giảm Glucosaminoglycan là yếu tố gây nên thoái hóa xương khớp , đặc biệt ở người cao tuổi.

Glucosamine là gì?

Glucosamine là một amino-mono-saccharide có trong mọi mô của cơ thể con người. chúng sản xuất ra các proteoglycan. Những phân tử proteoglycan này hợp với nhau thành mô sụn. Trong cơ thể người, nguồn cung cấp để tổng hợp Glucosamine lấy từ glucose.

Trong các khớp bị viêm, lớp mô sợi của bao khớp và màng hoạt dịch làm giảm sự khuếch tán glucose vào mô sụn. Hơn nữa hiện tượng viêm trong khớp đã tiêu thụ lượng glucose có giới hạn của cơ thể. Chính vì thế có sự thiếu hụt Glucosamine.

Lúc này, Glucosamine sulfate ngoại sinh là nguồn cung cấp tốt nhất cho sự sinh tổng hợp các proteoglycan. Người ta thấy Glucosamine sulfate có ái lực đặc biệt với các mô sụn. Nó còn giúp ức chế các men sinh học như stromelysin và collagenase gây phá hủy sụn khớp.

Trong thực nghiệm trên thỏ con, người ta thấy Glucosamine sulfate chỉ làm tăng thành phần các proteoglycan trong các vị trí mô sụn hư cần phải sửa chữa mà không có tác dụng tương tự trên phần sụn khớp bình thường.

Ứng dụng lâm sàng Glucosamine

Trong nhiều thập niên qua, việc điều trị viêm khớp chủ yếu là dùng các thuốc kháng viêm giảm đau nhằm mục đích giảm các triệu chứng đau và hạn chế vận động khớp viêm cho người bệnh.

Tuy nhiên những thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ và thường không cải thiện được tình trạng bệnh lý của sụn khớp bị hư hỏng. Vì vậy tác dụng của nhóm thuốc này chủ yếu chỉ nhằm giảm bớt hiện tượng viêm, cắt cơn đau mà thôi.

Ðến vài năm gần đây, người ta đã tìm ra một số loại thuốc tương tác lên bệnh lý của sụn khớp một cách hiệu quả, trong đó có Glucosamine. Thực tế lâm sàng cho thấy nó mang lại nhiều ưu điểm trong điều trị hơn hẳn NSAID.

Ưu điểm lớn nhất ghi nhận được đến nay là có rất ít tác dụng phụ khi sử dụng Glucosamine sulfate. Một vài trường hợp dị ứng không đáng kể đối với người có cơ địa quá mẫn cảm với thuốc.

Trước đây Glucosamine được xếp vào nhóm thuốc bảo vệ sụn (gồm có Glucosamine sulfate, Chondroitin sulfate và Diacerin) hay thuốc tác dụng chậm với các bệnh viêm khớp.

Hiện nay nó được cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMEA) chấp nhận xét vào danh mục thuốc giúp cải thiện cấu trúc trong bệnh viêm khớp. Các loại khác chưa được chấp nhận vì không đáp ứng được các yêu cầu thực nghiệm lâm sàng.

Các nghiên cứu về khoa học về glucosamine sulfate

Cải thiện triệu chứng viêm khớp như đau, tầm độ khớp tương đương với NSAID trong thời gian ngắn và càng vượt trội hẳn nếu uống thuốc thời gian càng dài.

Tính an toàn hơn hẳn với các loại NSAID luôn luôn có rất nhiều tác dụng phụ kèm theo.

Người ta dùng phối hợp Glucosamine và NSAID cho kết quả tốt hơn khi dùng đơn độc NSAID trong thời gian ngắn. Sau đó ngưng NSAID, tiếp tục sử dụng Glucosamine thì tình trạng cải thiện vẫn tiếp tục được duy trì theo kiểu tuyến tính.

Người ta thấy dùng NSAID, những ích lợi giảm triệu chứng cho bệnh nhân sẽ nhanh chóng mất đi ngay sau khi ngưng thuốc. Ngược lại, ngưng uống Glucosamine tác dụng vẫn tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng sau đó.

Với những bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị dùng Glucosamine càng dài thì lợi ích kinh tế càng lớn vì tính an toàn và hiệu quả của nó càng được phát huy.

Hiệu quả như thế nào?

Các loại thuốc tự nhiên Hiệu quả trên cơ sở dữ liệu cơ sở dữ liệu dựa trên các bằng chứng khoa học theo thang điểm sau: Hiệu quả, có hiệu quả, có thể có hiệu quả, có thể không có hiệu quả, không có hiệu quả, không có hiệu quả và không đủ chứng cứ để đánh giá.

Đánh giá hiệu quả của glucosamine sulfate là như sau:

Có khả năng hiệu quả cho …

Viêm xương khớp . Hầu hết các nghiên cứu về glucosamine sulfate đã đo được hiệu quả của nó trên viêm khớp thoái hoá khớp gối. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy nó cũng có thể giúp viêm xương khớp hoặc hông.

Một số nghiên cứu cho thấy glucosamine làm giảm đau khớp háng ở đầu gối cũng như thuốc giảm đau acetaminophen (Tylenol).

Nó cũng làm giảm đau nhiều như thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) ibuprofen (Motrin, Advil) và piroxicam (Feldene).

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa glucosamine sulfate và các thuốc này trong thời gian cần thiết để giảm đau. Các NSAID, như Motrin, Advil, và Feldene, làm giảm các triệu chứng và giảm đau thông thường trong khoảng 2 tuần, nhưng glucosamine sulfate mất khoảng 4-8 tuần.

Glucosamine sulfate dường như không làm giảm đau ở những người uống thuốc. Một số người không có lợi. Một số nghiên cứu cho thấy rằng glucosamine sulfate có thể không hoạt động tốt cho người bị viêm xương khớp nặng, lâu dài hoặc cho những người lớn tuổi hoặc nặng hơn.

Ngoài giảm đau và cải thiện chức năng khớp, glucosamine sulfate cũng có thể làm chậm sự đổ vỡ khớp ở những người bị viêm khớp mãn tính, những người uống lâu dài. Một số nhà nghiên cứu hy vọng rằng glucosamine sulfate có thể làm cho bệnh viêm khớp trở nên tồi tệ hơn nếu nó có thể.

 Có một số bằng chứng cho thấy những người dùng glucosamine sulfate ít có khả năng cần phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối.

làm thế nào nó hoạt động?
  • Glucosamine sulfate là một hóa chất tìm thấy trong cơ thể người. Nó được sử dụng bởi cơ thể để sản xuất một loạt các hóa chất khác có liên quan đến việc xây dựng gân, dây chằng, sụn, và chất lỏng dày xung quanh khớp.
  • Các khớp được đệm bằng chất lỏng và sụn bao quanh. Ở một số người bị viêm xương khớp, sụn bị vỡ và trở nên mỏng.
  • Điều này gây ra nhiều ma sát, đau và cứng. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng uống bổ sung glucosamine có thể làm tăng sụn khớp và các khớp dịch xung quanh hoặc giúp ngăn ngừa sự cố của các chất này, hoặc có thể cả hai.
  • Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng phần “sulfate” của glucosamine sulfate cũng rất quan trọng. Sulfate là cần thiết của cơ thể để sản sinh sụn.
  • Đây là một lý do tại sao các nhà nghiên cứu tin rằng glucosamine sulfate có thể hoạt động tốt hơn các dạng glucosamine khác như glucosamine hydrochloride hoặc N-acetyl glucosamine. Những dạng này không chứa sulfat.
Có lo ngại về an toàn không?

Glucosamine sulfate là LIKELY SAFE khi được sử dụng phù hợp bằng miệng ở người lớn.

Glucosamine sulfate có thể KHẢ NĂNG AN TOÀN khi tiêm vào cơ như một mũi tiêm hai lần mỗi tuần trong 6 tuần hoặc khi dùng cho da kết hợp với chondroitin sulfate, sụn cá mập và camphor trong 8 tuần.

Glucosamine sulfate có thể gây ra một số tác dụng phụ nhẹ gồm buồn nôn, ợ nóng, tiêu chảy và táo bón. Những phản ứng phụ không bình thường là buồn ngủ, phản ứng da, và nhức đầu. Đây là những thứ hiếm hoi.

Đề phòng và cảnh báo đặc biệt:
Mang thai hoặc cho con bú : Không có đủ thông tin khoa học đáng tin cậy để biết liệu glucosamine sulfate có an toàn khi mang thai hay khi cho con bú. Cho đến khi được biết đến nhiều hơn, không dùng glucosamine sulfate trong khi mang thai hoặc cho con bú.

Bệnh tiểu đường: Một số nghiên cứu ban đầu cho rằng glucosamine sulfate có thể làm tăng lượng đường trong máu ở người bị tiểu đường. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây và đáng tin cậy hơn hiện nay cho thấy glucosamine sulfate dường như không ảnh hưởng đến kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2. Glucosamine dường như an toàn cho hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên mức đường huyết nên được theo dõi chặt chẽ.

Cao cholesterol : Các nghiên cứu trên động vật cho thấy glucosamine có thể làm tăng mức cholesterol. Ngược lại, glucosamine dường như không làm tăng mức cholesterol ở người. Tuy nhiên, một số nghiên cứu ban đầu cho thấy glucosamine có thể làm tăng. Điều này có thể làm cho mức cholesterol tăng lên. Cẩn thận, nếu bạn dùng glucosamine sulfate và có cholesterol cao. Theo dõi chặt chẽ mức cholesterol của bạn.

Suyễn : Có một báo cáo liên kết một cuộc tấn công bệnh hen với việc dùng glucosamine. Không rõ là glucosamine có phải là nguyên nhân gây ra cơn suyễn hay không. Cho đến khi được biết đến nhiều hơn, những người bị hen suyễn cần phải thận trọng khi dùng các sản phẩm chứa glucosamine.

Cao huyết áp : Nghiên cứu ban đầu cho thấy glucosamine sulfate có thể làm tăng. Điều này có thể gây ra huyết áp tăng lên. Tuy nhiên, nghiên cứu đáng tin cậy hơn cho thấy glucosamine sulfate không làm tăng huyết áp. Cẩn thận, nếu bạn dùng glucosamine sulfate và có huyết áp cao, hãy theo dõi huyết áp của bạn chặt chẽ.

Dị ứng động vật có vỏ: Do một số sản phẩm glucosamine sulfate được làm từ vỏ tôm, tôm hùm hoặc cua, có mối quan tâm rằng các sản phẩm glucosamine có thể gây phản ứng dị ứng ở những người bị dị ứng với động vật có vỏ. Tuy nhiên, phản ứng dị ứng ở những người bị dị ứng cua vỏ thường do thịt của động vật có vỏ, chứ không phải vỏ. Không có báo cáo về phản ứng dị ứng với glucosamine ở những người bị dị ứng với động vật có vỏ. Cũng có một số thông tin cho thấy những người mắc chứng dị ứng cua ốc sên có thể sử dụng sản phẩm glucosamine một cách an toàn.

Phẫu thuật : Glucosamine sulfate có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và có thể cản trở kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật. Ngừng dùng glucosamine sulfate ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

 

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

                                      
            
0966.971.435
            Nhắn tin qua Facebook             Zalo: 093.600.29.93             SMS: 0966.971.435